Get the Flash Player to see this rotator.

Giới thiệu

KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VẬT LIỆU – CƠ HỘI VÀ THỬ THÁCH

Mỗi một ngành nghề đều có giá trị, vai trò riêng, và tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp tới sự phát triển của xã hội. Thiết nghĩ, để giúp các em học sinh vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc Gia và đang băn khoăn với việc lựa chọn một ngành nghề cho tương lai, những người trong cuộc cần có những đóng góp bằng việc cung cấp những thông tin chuẩn mực và khách quan nhất có thể về lĩnh vực đang làm. Bài viết này nhằm cung cấp cho các em có thêm thông tin về lĩnh vực KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VẬT LIỆU. Bố cục của bài viết không theo trình tự thời gian, hoặc không theo mức độ ưu tiên của các chuyên ngành hẹp cụ thể, mà nêu lên một số ví dụ điển hình về lĩnh vực VẬT LIỆU, nằm trong mối liên hệ tương hỗ với một số lĩnh vực khác.

Nhắc tới lĩnh vực VẬT LIỆU, rất nhiều người nghĩ ngay đến sắt, thép, và bê tông. Đây là những vật liệu cơ bản để xây dựng kiến trục hạ tầng của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới, do đó, những vật liệu này là phổ biến và dễ bắt gặp nhất. Tuy nhiên, lĩnh vực VẬT LIỆU không bị giới hạn trong phạm vi hẹp như thế, mà ngược lại, bao trùm trên một phạm vi rất rộng.

Có thể nói hơi quá, nhưng những cuộc chạy đua về khoa học công nghệ (KHCN) hiện nay đang dần thu về cuộc chạy đua trong lĩnh vực VẬT LIỆU, nơi mà ai nắm giữ được bí mật, người đó kiểm soát cuộc chơi. Sau đây, tôi sẽ điểm qua một số ví dụ điển hình:

- Cuộc chạy đua công nghệ xe điện: Một trong những điểm quan trọng, nhưng vẫn đang là yếu điểm, trong các xe điện hiện nay nằm ở PIN. Yêu cầu khắc nghiệt đặt ra đối với các PIN thê hệ mới bao gồm: dung lượng pin cao hơn, bền hơn, trọng lượng nhẹ hơn, và thời gian sạc ngắn hơn. Vậy đâu là VẬT LIỆU phù hợp để CHẾ TẠO PIN đáp ứng được những yêu cầu trên? Các công ty sản xuất xe điện hiện nay đang đổ rất nhiều tiền để cố gắng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này trước những đối thủ cạnh tranh. Ở VN, phòng nghiên cứu PIN Vinfast vừa được thành lập và đang chiêu mộ nhiều nhân lực tham gia vào cuộc chạy đua này. ( Quang Duc Truong)

- Cuộc chạy đua về lưu trữ dữ liệu: Một trong những từ khóa đang rất “hot” trong lĩnh vực Công nghệ thông tin là “Big Data” (dữ liệu lớn). Có thể nói rằng, cứ mỗi giây trôi qua, nhân loại đang sản sinh ra một lượng lớn các loại thông tin và dữ liệu. Làm thế nào để LƯU TRỮ LƯỢNG LỚN THÔNG TIN, và TỐC ĐỘ GHI DỮ LIỆU NHANH? Quay trở lại khoảng 20 năm trước, một chiếc USB có dung lượng lưu trữ khoảng 128 MB, tốc độ ghi dữ liệu 12 Mb/s (USB 1.0). Hiện nay, dung lượng một USB có cùng kích thước > 1 TB (1,048,576 MB), và tốc độ ghi dữ liệu 5 Gb/s (USB 3.0). Điểm mấu chốt để có những cải tiến mạnh như vậy nằm ở Vật Liệu dùng để chế tạo các thiết bị ghi nhớ thông tin.

- Cuộc chạy đua về năng lượng tái tạo: Nếu như trước đây, các sa mạc luôn được gắn với những cảnh tượng là mảnh đất chết, với nắng và cát, thì bây giờ lại trở thành mảnh đất lý tưởng cho những TRANG TRẠI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI. Đây là kết quả của những cải tiến về VẬT LIỆU trong việc NÂNG CAO HIỆU SUẤT CHUYỂN ĐỔI NĂNG LƯỢNG từ năng lượng mặt trời sang điện năng. Những nỗ lực hiện nay đang tập trung nhiều vào việc nâng cao hơn nữa hiệu suất chuyển đổi và sử dụng vật liệu rẻ hơn, thân thiện môi trường hơn.

- Cuộc chạy đua về trang thiết bị quốc phòng: Các trang thiết bị quốc phòng luôn đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe đối với các vật liệu sử dụng. Ví dụ, yêu cầu đối với các tên lửa tầm xa, ngoài việc điều khiển để đánh trúng mục tiêu, thì yêu cầu về việc tên lửa không bị hủy hoại do nhiệt độ rất cao sinh ra trong suốt hành trình bay. Vật liệu có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cao trong thời gian dài là mắt xích quan trọng quyết định tới tầm xa của tên lửa.

- Vật liệu Y Sinh: Cơ thể người luôn có xu hướng đào thải những vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể, nhưng có nhiều trường hợp, một số bộ phận trong cơ thể người bị mất đi do tai nạn hoặc không còn khả năng hoạt động đúng chức năng và phải thay thế bằng những bộ phận nhân tạo. Yêu cầu đặt ra đối với vật liệu thay thế dùng trong lĩnh vực y sinh nằm ở tính tương thích sinh học cao với cơ thể con người (tránh bị đào thải và ảnh hưởng tới các bộ phận khác) và làm việc đúng chức năng của bộ phận thay thế. Yêu cầu này đòi hỏi phải có những kiến thức rất sâu về vật liệu từ việc lựa chọn vật liệu, phương pháp chế tạo và tạo hình vật liệu, kết hợp với những người làm trong lĩnh vuecj y sinh.

- Môi trường: Nếu như ở thế kỉ trước, việc tổng hợp thành công vật liệu polyme, và đưa ra sản xuất hàng loạt các sản phẩm nhựa đã từng làm thay đổi thế giới trong việc cung cấp đồ dùng, chi tiết trong vô vàn các thiết bị, thì ngày nay thế giới đang phải đối mặt với vấn đề là có quá nhiều rác thải nhựa. Một điều mà ai cũng nghĩ ngay đến, đó là giảm các sản phẩm từ nhựa bằng việc sử dụng các dạng vật liệu khác thân thiện với môi trường hơn. Nhưng đó là vật liệu gì? Đây là câu hỏi đang được cả thế giới quan tâm, nhất là những người làm về lĩnh vực vật liệu.

Còn rất nhiều nữa những vấn đề mà xã hội đang đặt ra đối với những người làm trong lĩnh vực Vật Liệu. Đây vừa là thách thức, nhưng cũng là cơ hội rất lớn. Phải thừa nhận rằng, xu hướng vận động trong các lĩnh vực KHCN của Việt Nam thường chậm hơn so với KHCN của các nước tiên tiến trên thế giới, nhưng không đứng ngoài cuộc. Vì vậy, nhìn vào xu hướng vận động trong các lĩnh vực KHCN trên thế giới có thể dự báo được phần nào diễn biến ở VN. Đối với lĩnh vực KHOA HỌC và KỸ THUẬT VẬT LIỆU, trên thế giới hiện nay đang là cuộc chạy đua gay gắt giữa nhiều trường đại học, nhiều viện nghiên cứu, nhiều trung tâm nghiên cứu lớn ở các tập đoàn và công ty
https://www.facebook.com/events/1314310425387989/, do đó, cần rất nhiều nguồn nhân lực. Theo quan điểm cá nhân, trong vài năm tới, lĩnh vực Vật Liệu ở Việt Nam sẽ sôi động hơn rất nhiều, và nhu cầu của xã hội đối với nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực này cũng tăng cao.

Để có thêm thông tin về lĩnh vực Vật Liệu, xin mời các em tham dự buổi tư vấn trực tiếp từ các Thày Cô của Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật Liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội.

 

                                                                                                                      

                                                                                                           TS. Lê Văn Lịch

Tin tức

Kỳ tích Bách Khoa

Web Content Image
Sáng nay (6/4/2019), tại Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 27. Trường ĐHBK Hà Nội có 7 sinh viên tham gia, trong đó có 3 sinh viên dự thi cả 2 môn Giải tích và Đại số. Như vậy, Trường ĐHBK Hà Nội tham dự kỳ thi với 10 bài thi và đều giành giải Nhất. Đây là lần đầu tiên trong các kỳ thi Olympic Toán học toàn quốc, tất cả các thí sinh của một đoàn tham gia đều giành giải Nhất và cũng là thành tích cao nhất của Trường ĐHBK Hà Nội từ trước tới nay.